1587790
Tổng số: 1587790
Đang trực tuyến: 22

 

 

Thiết Kế Mỹ Thuật

Câu chuyện phía sau tấm ảnh đầu tiên được chỉnh sửa bằng Photoshop

 Photoshoop. 

Thoạt nhìn qua thì ít ai tưởng tượng được rằng bức ảnh ở trên đã thay đổi thế giới như thế nào. Nhưng thực chất tấm hình này, chụp bởi John Knoll vào năm 1987, đã trở thành một trong những biểu tượng cho công nghệ chỉnh sửa ảnh hiện đại thời kĩ thuật số. Nó đã được anh trai của John, Thomas, sử dụng làm bức ảnh màu đầu tiên để thử nghiệm cho phần mềm đồ họa mà sau này trở thànhPhotoshop. Trong những lần trình diễn khả năng của Photoshop, John và Thomas cũng thường xuyên sử dụng tấm ảnh chụp Jennifer, là bạn gái khi đó và giờ là vợ của John, để mô tả những gì mà phần mềm này có thể làm được. Sau đây là câu chuyện đầy thú vị về tấm ảnh này và vai trò của nó trong quá trình phát triển của Photoshop.

Như đã nói ở trên, nhân vật chính trong ảnh là Jennifer, bạn gái thời đó của John. Cô ấy khỏa thân nửa người phía trên và đang tắm biển tại Bora Bora, một hòn đảo nằm ở xứ Polynésie thuộc Pháp. John và Jennifer cùng làm việc với nhau tại Industrial Light & Magic, một công ty con của Lucasfilm chuyên về hiệu ứng hình ảnh. Nhớ lại thời đó, Jennifer nói: "Đó thật sự là một thời gian kì diệu với chúng tôi. Chồng tôi đã cầu hôn tôi cũng trong ngày đó, và dường như chỉ sau khi tấm ảnh được chụp một lúc". Cũng vì lý do đó mà John đã đặt tên cho tấm ảnh là "Jennifer in Paradise", có nghĩa là "Jennifer ở Thiên đường".

Nhưng bức ảnh đã vượt xa hơn chức năng lưu giữ lại một khoảnh khắc đẹp. Tại Industrial Light & Magic, John đã có cơ hội tiếp cận với chiếc máy tính Pixar Image Computer, một trong những cỗ máy đầu tiên có thể dùng để chỉnh sửa ảnh. "Tôi nghĩ nó thật là đáng kinh ngạc", anh nói. "Việc bạn có thể lấy một tấm ảnh từ phim, scan nó thành kĩ thuật số, chỉnh sửa những con số đó và đưa nó lại phim thật tuyệt. Nó có nghĩa là bạn sẽ không bị giới hạn gì trong quá trình chỉnh sửa ở giữa".

Chiếc máy Pixar này khi đó có giá lên đến hàng trăm nghìn đô la và phần mềm xử lý ảnh dùng trong máy phức tạp đến nỗi phải có một người vận hành riêng được huấn luyện đặc biệt mới có khả năng xài. Tình cơ sau đó, John ghé thăm Thomas, người đang chuẩn bị lấy bằng tiến sĩ về hình ảnh máy tính tại Đại học Macintosh, và phát hiện ra rằng Thomas đã phát triển một phần mềm tương tự nhưng có khả năng chạy trên chiếc Macintosh Plus với giá thành thấp hơn nhiều. John bắt đầu đề cập với anh mình về việc đưa phần mềm này tiến xa hơn. "Lúc đầu thực chất nó cũng chỉ là một sở thích mà thôi", anh nói, "nhưng tôi liên tục yêu cầu anh mình thêm vào nhiều tính năng hơn".

Cuối cùng, hai anh em đã có được một thứ mà John tin rằng họ có thể bán được. Vấn đề duy nhất đó là vào thời đó có rất ít ảnh số, thế nên việc trình diễn khả năng của phần mềm là cực kỳ khó. Trong lúc ghé thăm bạn mình đang làm ở phòng lab Advanced Technology Group của Apple, John tranh thủ sử dụng một trong số các máy scan tại đây, vốn cũng rất hiếm thấy vào những năm đó. Bức ảnh duy nhất mà anh có trong tay là một tấm hình chụp vợ mình tại Tahiti với kích thước 4" x 6".

Bằng cách này, "Jennifer in Paradise" đã trở thành tấm ảnh màu đầu tiên được dùng để minh hoạt khả năng cho một phần mềm mà sau đó họ gọi bằng cái tên "Photoshop".

John nhớ lại: "Đó là một tấm ảnh tốt để demo. Nó khiến người ta hài lòng khi nhìn vào và nói về mặt kĩ thuật, bạn có thể làm được rất nhiều thứ với nó". John cũng thường để lại một bản Photoshop tại những công ty mà anh trình diễn, trong đó tất nhiên có cả tấm ảnh vợ mình. Và khi anh quay lại, anh thường thấy rằng các lập trình viên đã nhân đôi vợ mình ra.

Để kỉ niệm ngày ra đời của Photoshop, John đã đưa ra đoạn demo đó trong một video YouTube, mời các bạn cùng xem thử.


Nguồn: The Guardian
  • 4
  • 1
  • 2
  • 3